>

Cung đường Pù Luông

Pù Luông với những thửa ruộng bậc thang, núi rừng hoang sơ cùng nếp nhà giản dị nép mình bên sườn đồi từ lâu đã là miền đất hứa của các phượt thủ thích khám phá.

Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước tỉnh Thanh Hóa, nơi đây được thành lập năm 1999 với diện tích 17.662 ha. Trong đó 13.320 ha là khu vực bảo vệ nghiêm ngặt, còn lại 4.343 ha là khu vực phục hồi sinh thái. Tên gọi Pù Luông được đặt theo tiếng của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là Đỉnh núi cao nhất trong vùng.  Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái. Cùng với Pù Hu, rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thái Hóa.

Đến với Pù Luông, du khách sẽ thực sự được hòa nhập vào thiên nhiên phóng khoáng, ngủ trong những căn nhà sàn, tách biệt hẳn với thế giới hiện tại. Không có internet, thậm chí một số nơi còn không có cả điện thoại, cư dân sinh sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Thái, vô cùng hiếu khách. 

Thời điểm tuyệt nhất để đến thăm Pù Luông là khoảng tháng 6 và tháng 10, khi lúa rộ lên chín vàng trên các thửa ruộng bậc thang bên sườn đồi, điểm tô cho thảm xanh Pù Luông nét vẻ trù phú, yên bình và thơ mộng. Ngoài ra, bạn có thể đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm để thư giãn cùng không gian mát mẻ, quanh năm sương mù bao phủ ở một số bản vùng cao.

Nếu bạn đang ở Hà Nội, bạn có thể đi xe máy tới bản Lác, Mai Châu rồi tiếp tục đi theo hướng Co Lương, rẽ đường 15C chạy dọc sông Mã để tới khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Nếu xuất phát từ thành phố Thanh Hóa, ngược theo phía Tây Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh, rẽ phải ở thị trấn Cẩm Thủy, bạn sẽ gặp đường 15C ở thị trấn Cành Nàng, sau đó đi khoảng 10 km nữa là tới núi Pù.

Theo những con đường mòn, du khách sẽ tới được các bản Hiêu, Đôn, Kho Mường…, tại đó những nếp nhà sàn thanh bình nằm sát bên nhau, bao bọc xung quanh là những thửa ruộng bật thang mang đến một vẻ đẹp riêng, khiêm nhường, giản dị. Cư dân trong bản nhiều người không nói thông thạo tiếng phổ thông, các dịch vụ du lịch còn rất ít, chính điều này lại tạo nên sức hấp dẫn cho Pù Luông. Hành trình được yêu thích khi tới Pù Luông là đi bộ xuyên qua vùng lõi khu bảo tồn, cắm trại ngủ qua đêm ở làng Đôn, tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của dòng suối Chăm, chảy giữa thung lũng xa Ban Công và huyện Bá Thước.

Trong khi các vùng núi khác gần như đã không còn thấy xuất hiện các cọn nước thì tại đây cọn nước vẫn ngày đêm cần mẫn quay tròn, đưa nước từ sông lên những dòng kênh đào nhỏ và theo hệ thống dẫn nước bằng tre đổ về những vạt ruộng xa. 

Và điều đặc biệt hơn nữa khi phượt thủ đến Pù Luông không thể bỏ qua, đó chính là chinh phục đỉnh Pù Luông cao 1.700m. Trải nghiệm này chỉ dành riêng cho những ai ưa mạo hiểm. Từ trên đỉnh Pù Luông nhìn dưới phượt thủ sẽ thu vào tầm mắt trọn vẹn phong cảnh ngoạn mục của thung lũng dưới chân núi.

Bạn cũng đừng bỏ lỡ hành trình thượng sơn lên Son - Bá - Mười, chốn thâm sơn cùng cốc, nơi mà người già và trẻ em coi như cả Thế giới.

Bản Hiêu cũng là một điểm đến lý tưởng cho nhiều du khách. Trên đường từ thị trấn Phố Đoàn vào bản, du khách có thể bắt gặp rất nhiều guồng nước đặc trưng của người Thái. Qua cầu treo, vượt qua con dốc trên đồi đất bạn sẽ phải ồ lên thích thú khi bắt gặp thác nước bản Hiêu đang reo vui tuôn chảy.

Ở Pù Luông, dịch vụ ăn uống thường được đặt dưới nhà sàn. Chủ nhà sẽ thiết đãi du khách những món mang đậm phong vị của rừng núi như gà đồi, óc khỉ, măng chua, cơm lam, vịt suối nướng, lơn rừng quay...

Chuyến đi của bạn sẽ trở lên hoàn hảo hơn khi bạn mang theo trong hành trình một số vật dụng như dây thừng, dây dù để buộc lốp khi gặp đường trơn trượt, trang phục dài tay màu tối, mũ mềm, giày đi rừng, vớ chống vắt, đèn pin, áo mưa, ống nhòm, lều trại, thuốc chống vắt, muỗi, thuốc trị côn trùng để khám phá rừng. 

Bạn cũng đường quên cập nhật thời tiết, bơm xăng, đặt nhà nghỉ, nhà trọ trước chuyên đi của mình nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: